ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล
Thai Maritime Enforcement Command Center
ขนาด
ภาษา
ข่าวสาร
/
ข่าวประชาสัมพันธ์
ศรชล. ให้การต้อนรับหน่วยยามฝั่งมัลดีฟส์ และผู้แทนสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Office on Drugs and Crime: UNODC)

ในวันที่ 4 กันยายน 2568 เวลา 13.00 - 15.00 น. นาวาเอก ภาณุพันธุ์ รักษ์แก้ว ผู้อำนวยการกองดูแลระบบและติดตามสถานการณ์ เป็นผู้แทน ศรชล. ให้การต้อนรับ คณะเจ้าหน้าที่อาวุโสจากหน่วยยามฝั่งมัลดีฟส์ และผู้แทนสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Office on Drugs and Crime: UNODC) โดยมีผู้เข้าร่วมทั้งหมด 10 นาย ประกอบด้วย หน่วยยามมัลดีฟส์ 8 นาย และ UNODC 2 นาย เนื่องในโอกาสเข้าเยี่ยมชมการปฏิบัติงานของศูนย์ยุทธการ ศรชล. 


โดยคณะฯ ได้รับฟังการบรรยายสรุปถึงอำนาจหน้าที่ ภารกิจของศรชล. ความรับผิดชอบ และการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ประจำ ศปก.ศรชล. และเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการ ศปก.ศรชล. ในการใช้เครื่องมือการรับรู้ภาพสถานการณ์ทางทะเล (Maritime Domain Awareness: MDA) ของ ศปก.ศรชล. โดยการศึกษาดูงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเรียนรู้แนวทางการทำงานจากความสำเร็จของ ศรชล. ทั้งด้านการประสานงานระหว่างหน่วยงาน โครงสร้างองค์กร และการใช้เทคโนโลยี เพื่อนำแนวทางเหล่านี้มาปรับใช้ให้เหมาะสมกับบริบทของประเทศมัลดีฟส์ ในการพัฒนา ศูนย์รวบรวมข้อมูล (Information Fusion Centre: IFC) เพื่อเสริมสร้างการตระหนักรู้สถานการณ์ทางทะเล (Maritime Domain Awareness: MDA) และการประสานงานระหว่างหน่วยงานอย่างมีประสิทธิภาพ