
“การหารือแนวทางการใช้ประโยชน์ร่วมกัน ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารและโครงสร้างพื้นฐานในการรักษาอธิปไตยของชาติและผลประโยชน์ของชาติทางทะเล”
วันที่ 8 สิงหาคม 2567 พล.ร.อ.วรวุธ พฤกษารุ่งเรือง เลขาธิการ ศรชล. และหัวหน้าหน่วยขึ้นตรง ศรชล. ร่วมกับ กองทัพเรือ โดย พล.ร.ท.ไพโรจน์ เฟื่องจันทร์ รอง เสธ.ทร. (สายงานด้านการข่าว) และ พล.ร.ท.นเรศ วงศ์ตระกูล รอง เสธ.ทร. (สายงานด้านยุทธการ) เยี่ยมชมศูนย์ปฏิบัติการกรมเจ้าท่า โดยมีนายกริชเพชร ชัยช่วย อธิบดีกรมเจ้าท่า และคณะผู้บริหารฯ ให้การต้อนรับและนำเยี่ยมชม
การเยี่ยมชมในครั้งนี้ของ ศรชล. มีวัตถุประสงค์เพื่อหารื่อแนวทางการสนับสนุนการแลกเปลี่ยนข้อมูลสถานการณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการบูรณาการร่วมกันระหว่างกรมเจ้าท่า กับ ศรชล. และ กองทัพเรือ ได้แก่ การเชื่อมโยงข้อมูลระบบติดตามเรืออัตโนมัติ และระบบ Long Range Identification and Tracking (LRIT) ของกรมเจ้าท่า เข้าสู่ระบบ Big Data ของ ศรชล. การเชื่อมโยงข้อมูลระบบเรดาร์ตรวจการณ์ชายฝั่ง ของกรมเจ้าท่า เข้าสู่ระบบ Big Data ของ ศรชล. การเชื่อมโยงข้อมูลระบบกล้อง CCTV ตามท่าเรือต่าง ๆ เพื่อติดตามในการให้ความช่วยเหลือ รองรับสถานการณ์บริเวณท่าเรือ และท่าน้ำ รวมทั้งการเฝ้าระวังตรวจสอบการกระทำผิดกฎหมายต่าง ๆ ความร่วมมือกับกองทัพเรือ ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลภาพสถานการณ์ ระบบเครือข่ายเรดาร์ และ ความร่วมมือกับกองทัพเรือในการร่วมจัดทำกระบวนงานประสานการปฏิบัติและการควบคุมเรือพาณิชย์ที่เดินทางผ่านพื้นที่เสี่ยง (High Risk Area)
“ศรชล. เป็นหน่วยงานหลักในการบูรณาการการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลที่ได้รับการยอมรับในระดับภูมิภาคเพื่อความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนของประเทศชาติและประชาชน”
#ศรชล #กองทัพเรือ #กรมเจ้าท่า